NHỮNG CÁI NHẤT CỦA NĂM 2016
(Phần 1)

Người có nhiều con cháu nhất

Tôi đã nghĩ rằng danh hiệu này khó thoát khỏi tay cụ Dim. Cụ Dim năm nay 90 tuổi, sống bằng nghề thuyền chài, nên mọi người hay gọi là cụ Dim chài. Cụ Dim chài không giàu – vì giàu thì việc quái gì phải làm thuyền chài, cũng không quá đẹp zai, ấy vậy mà chả hiểu sao gái cứ bu lấy cụ. Đến thời điểm hiện tại, cụ đã có khoảng gần hai chục vợ – nói “thời điểm hiện tại” là bởi có mấy đám đang theo đuổi và chờ cụ nhận lời, nên số lượng nhiều khả năng sẽ phải cập nhật trong thời gian tới.

Ai đã xem thuyền chài đánh cá trên sông sẽ thấy: sau khi bủa lưới xong, anh thuyền chài phải chèo thuyền vòng quanh, nhún chân uỳnh uỳnh, tay cầm mái chèo gõ phành phành vào thanh tre bên mạn thuyền để lùa cá vào vùng giăng lưới. Nhưng cụ Dim chài không cần như thế, vì cụ đã cho vợ lên thuyền ngồi sẵn rồi, giăng lưới xong, cụ vật vợ ra giữa thuyền, rồi nhún uỳnh uỳnh, nhấp phành phành, lũ cá tò mò thò cổ lên xem, bị cụ lùa cả đàn vào trong lưới – cụ làm mà như chơi, chơi mà thực ra đang làm, một công đôi việc.

Thường, buổi sáng cụ làm khoảng 5 mẻ, mỗi mẻ cụ lại đổi một vợ, bởi thế, mỗi lần cụ đi đánh cá là trên bờ sẽ có khoảng năm sáu vợ ngồi túm tụm chờ tới lượt. Đến trưa, cụ cùng các vợ về nhà ăn uống nghỉ ngơi, chiều lại lên đường, tiếp tục công việc như lúc sáng – tất nhiên là cụ để mấy vợ lúc sáng ở nhà, và mang theo những vợ khác. Bạn thử nhẩm đi: hai chục vợ, mỗi vợ đẻ đôi ba con, mỗi con sinh thêm đôi ba cháu, mỗi cháu lại có thêm đôi ba chắt… Vậy thì việc trao danh hiệu này cho cụ liệu còn ai thắc mắc?

Ấy thế nhưng đến phút chót, danh hiệu người có nhiều con cháu nhất lại bất ngờ tuột khỏi tay cụ Dim chài và rơi vào tay chị Đào – kịch tính hệt vụ anh Trum vượt mặt chị Tơn trong cuộc bầu cử Tổng thống Huê Kỳ. Tất cả là tại cái trò xổ số – cũng theo kiểu Huê Kỳ – đã khiến chị Đào trúng hơn chín chục tỷ bạc. Đêm hôm trước thức trắng canh tiền phờ phạc, sáng hôm sau mở cửa ra, chị Đào thấy một đàn cả ngàn con cháu họ hàng chen chúc xô đẩy kêu gào tên chị, đứa nào cũng nhận là thân thích, ruột thịt, mừng mừng, tủi tủi, khóc lóc ỏm tỏi. Lúc ấy mà có MC Thu Uyên cầm micro ngồi đấy thì ai mà chả tưởng là mình đang lạc vào trường quay S69 của VTV đúng hôm ghi hình cho chương trình “Như chưa hề có cuộc chia ly”!?

Hiện tượng thiên nhiên kỳ thú nhất

Tôi cũng đã định trao danh hiệu này cho hiện tượng “siêu trăng”, nhưng rồi lại thôi, bởi tôi vẫn nhớ đúng cái hôm có siêu trăng ấy, tôi pha ấm trà, ngồi từ 4 giờ chiều bên cửa sổ chờ ngắm siêu trăng. Chờ mãi, siêu trăng cũng lên. Siêu trăng lấp ló đầu hồi gần phòng vệ sinh, rồi siêu trăng như một thằng trộm leo dần lên cột điện, trèo qua sân thượng nhà bên. Nhưng đúng lúc siêu trăng đẹp nhất thì nó lại bị khuất vào cái giàn dây phơi của cô em hàng xóm ấy. Chính xác hơn, siêu trăng bị che mất bởi cái quần sơ-lít hồng hồng: Có cái “siêu trăng” nào mà to chửa bằng cái quần sơ-lít hay không?

Nghĩ mãi, tôi quyết định trao danh hiệu này cho Hồ Tây với hiện tượng cá chết nổi lềnh phềnh như lá cây. Sẽ có người thắc mắc: Vũng Áng cá cũng chết, cũng nổi nhiều, sao không được chọn? Đó là vì chúng ta đang bình chọn hiện tượng thiên nhiên kỳ thú, trong khi Vũng Áng, cá cũng chết nhiều, nhưng nó làm cho người ta cay cú, chứ không kỳ thú!

Thay cho dẫn chứng, tôi xin kể ra đây chuyện của thằng bạn tôi, nó mới tán một em. Bữa đó, nó đưa em ấy ra hóng gió Hồ Tây, đúng hôm cá chết nổi đầy, ngửa bụng trắng hếu, lại gặp ngay nắng chiều phản chiếu lấp lánh trên mặt hồ, cộng thêm gió từ xa hây hẩy đẩy cái mùi khăm khẳm vào bờ khiến cho khung cảnh đâm ra lãng mạn và nên thơ vô cùng. Con bé bịt mũi, dọa nôn liên tục, rồi ghé tai thằng bạn tôi thì thầm: “Ở đây thối quá anh ơi!”. Thằng bạn tôi mới bảo: “Vậy kiếm chỗ nào thơm tho hơn nhé?”. Con bé gật đầu, thế là thằng bạn tôi chở con bé phi ngay vào nhà nghỉ. Hôm sau, thằng bạn tôi lại đến rủ con bé ra Hồ Tây chơi, con bé lại nhăn mặt: “Ra đấy thối lắm anh ơi!”. Thằng bạn tôi bảo: “Vậy kiếm chỗ nào thơm tho hơn nhé?”. Con bé gật đầu, thế là nó lại chở con bé phi ngay vào nhà nghỉ. Rồi từ những lần sau đến rủ con bé đi chơi, thằng bạn tôi chả nói gì nữa, cứ chở thẳng đi nhà nghỉ thôi!

Rõ ràng, hiện tượng cá chết Hồ Tây đã giúp thằng bạn tôi – và có lẽ là nhiều thanh niên khác nữa – có được những phút giây thăng hoa, lạc thú, nên nó xứng đáng được chọn trở thành hiện tượng thiên nhiên kỳ thú nhất trong năm.

Nói đến đây, tôi lại nhớ tới hiện tượng bao cao su nổi trắng hồ Linh Đàm. Tuy nhiên, hiện tượng ở Hồ Linh Đàm là hiện tượng nhân tạo, chứ không phải hiện tượng thiên nhiên, vì thiên nhiên không biết dùng bao cao su. Một câu hỏi được đặt ra là: Tại sao ở Hồ Linh Đàm lại là bao cao su nổi lên mà không phải là cá? Và tại sao ở Hồ Tây lại là cá mà không phải bao cao su?
Theo lý giải của một số nhà bao cao su học, thì buổi tối, có rất nhiều đôi đưa nhau ra hồ Linh Đàm hóng gió, tâm sự. Sau khi trút bầu tâm sự vào những cái bao cao su, họ quẳng bao xuống hồ. Ban đầu, những cái bao sẽ chìm xuống. Qua một thời gian tích tụ đủ lớn và đủ dài, những cái bao sẽ đồng loạt nổi lên…

Vậy tại sao Hồ Tây lại không có bao cao su nổi lên khi mà ở Hồ Tây, vào buổi tối, cũng có rất nhiều đôi lôi nhau ra hóng gió, tâm sự? Chả lẽ, những đôi trai gái, thay vì trút tâm sự vào bao – như ở hồ Linh Đàm – thì họ lại trút thẳng xuống hồ? Và liệu đây có phải là lý do khiến cá ở Hồ Tây chết hàng loạt? Nghi vấn này là hoàn toàn có cơ sở bởi sau khi tiến hành khám nghiệm tử thi cá, các nhà cá chết học đã phát hiện ra rất nhiều những mụn nhỏ có mủ – hệt như biểu hiện của bệnh lậu và giang mai ở người.

Nếu sự thật đúng là vậy, thì giờ, ngoài trào lưu “nude để bảo vệ môi trường”, mỗi khi đi hóng gió cùng người yêu, chúng ta cũng hãy nhớ “đeo bao để bảo vệ môi trường” nhé!

Sự trở về được chú ý nhất

Tôi băn khoăn giữa hai lựa chọn: Một là sự trở về của Đội tuyển U19 Việt Nam từ Bahrain sau khi lập kỳ tích giành quyền tham dự WorldCup U20 thế giới, và hai là sự trở về của Minh Béo từ Mỹ sau khi ngồi tù vì tội ấu dâm.

Điểm giống nhau của hai sự kiện này đó là nét mặt của những người trở về đều rất hớn hở, rạng ngời, bởi họ đã giúp cho bạn bè quốc tế biết đến Việt Nam, đều làm cho báo giới và truyền thông phải quan tâm, phải tốn công sức và giấy mực để phân tích, bình luận. Chỉ có khác nhau duy nhất về cảm xúc: một bên là sự tự hào, sung sướng đến tột độ, còn một bên là sự phẫn nộ, ghê sợ đến tột cùng.

Tuy nhiên, vì đây là danh hiệu được lựa chọn dựa trên tiêu chí là “gây chú ý nhất”, chứ không đặt nặng vinh-nhục, yêu-ghét, nên tôi quyết định trao danh hiệu “sự trở về được chú ý nhất” này cho Minh Béo. Lý do: Đội tuyển gồm mấy chục thành viên, đi đá mấy tuần, và nhà nước phải bỏ tiền, trong khi Minh Béo đi có một mình, tự bỏ tiền túi ra.

Mặt khác, các cầu thủ thi đấu rồi về nước là xong, nhưng Minh Béo đi tù về còn viết được mấy cái kịch bản và sẽ sớm cho dựng thành các vở diễn để phục vụ các khán giả. Có khả năng, đây sẽ là những vở kịch tái hiện lại chuyến du lịch giảm cân của Minh Béo tại Mỹ, từ khi anh bắt đầu dụ dỗ, gạ tình trẻ em cho đến khi anh vào tù và bị các bạn tù thông tập thể!

Ai cũng biết, trước khi đi tù, Minh Béo là MC của chương trình “Lúc Lắc Vàng”, chuyên tặng bò cho bà con nông dân. Khi được hỏi “Liệu có tiếp tục mời Minh Béo làm MC sau khi anh ấy đi tù về?”, thì đạo diễn của chương trình “Lúc Lắc Vàng” lúc lắc cái đầu, trả lời: “Chắc là không! Vì mỗi lần đi quay, cả đoàn sẽ dẫn mấy con bò đi cùng. Tôi sợ lúc cả đoàn ngủ say, Minh Béo sẽ lẻn dậy ấu dâm mấy con bò, rồi bò nó có chửa ra đó thì sao tặng cho bà con được nữa!”.

Mà cuộc đời kể cũng lạ: kẻ đi tù về đáng ra phải là kẻ che mặt cúi đầu lấy làm nhục nhã, thì lại chụp ảnh khoe khoang chường cái mặt ra mà cười tươi rộn rã; còn người trúng tiền tỉ, lẽ ra phải vui mừng công khai để bạn bè nội ngoại vui lây tới chúc mừng hoan hỉ, thì lại phải đeo cái mặt lạ hình con voi con khỉ để che giấu thân phận hệt như đang làm chuyện gì tồi tệ và vô liêm sỉ!

(Hết phần 1. Mời các bạn đón đọc phần 2 sẽ post vào một ngày gần đây ở thì tương lai!)

Vo_tonq_danh_meo

1 năm trước
LoadingLưu bài viết

Top comments:

 • Phạm Thanh Tùng

  Phạm Thanh Tùng

  Tuyệt vời

 • Cuong Milanista

  Cuong Milanista

  Hay quá các thím ơi

 • Thuy Bui Thi

  Thuy Bui Thi

  Em thấy bài viết cuối năm của bác Đinh sâu sắc quá.

 • Thế Còi

  Thế Còi

  Bác chưa ship sách cho e à?

 • Nguyễn Thành Trung

  Nguyễn Thành Trung

  Cụ dim chài–> cụ chim dài

 • Minh Đức

  Minh Đức

  Oimeoi

 • Tu Hatrung

  Tu Hatrung

  quote:
  xưa nay đâu có cái thói hồ hởi chào đón một thằng đi tù về không :shame:

 • Cường Vũ

  Cường Vũ

  Chú có tài văn phê phán tốt thế cho cháu sin ít kinh nghiệm … Cháu viết văn kém mà vẫn thấy chú viết thâm thuý quá.

Các bài viết cùng chuyên mục:

HAI SỐ PHẬN

Ông bác mình có hai thằng con sinh đôi, giống nhau y hệt cả về hình thức, tính cách lẫn tâm hồn. Hai thằng đó học lực, trình độ như nhau, và lấy vợ cùng ngày với nhau luôn. Nhà nghèo, nên cưới xong, ông bác mình cho … Xem thêm

Chào các bạn!

Có khá nhiều bạn hỏi về việc mua trọn bộ sách (gồm 6 quyển) của Tòng, nhưng vì một số đầu sách đã hết, thành ra Tòng vẫn hẹn các bạn là khi nào có sách tái bản thì Tòng sẽ thông báo. Và hôm nay, rất vui … Xem thêm

ĐƯA VỢ ĐI ĐẺ

Lúc sớm, hai vợ chồng đi ăn sáng. Như thường lệ, mình ăn xong trước thì ra quán…

ĐƯA VỢ ĐI ĐẺ

Lúc sớm, hai vợ chồng đi ăn sáng. Như thường lệ, mình ăn xong trước thì ra quán nước gần đó gọi cốc trà đá, làm vài ván cờ, chờ vợ ăn. Mới chơi được khoảng năm ván thì đã thấy vợ gọi ra tính tiền. Lúc … Xem thêm

CHUYỆN LẤY CHỒNG

Bữa đó tôi qua nhà chị hàng xóm chơi, thấy tôi mãi vẫn chưa lấy chồng thì…

CHUYỆN LẤY CHỒNG

Bữa đó tôi qua nhà chị hàng xóm chơi, thấy tôi mãi vẫn chưa lấy chồng thì chị sốt ruột nhắc nhở: “Tiến hành nhanh lên em ơi, con gái có thì thôi đấy! Nhà chị nuôi lợn chị biết: lợn nuôi khoảng 2 tháng rưỡi đến 3 … Xem thêm

CHÚNG TA KHÔNG THUỘC VỀ NHAU

Trên một ngọn núi cao mọc rất nhiều những cây tùng chen chúc nhau – gọi là Núi Tùng, có một vị đạo sĩ đã tu luyện đạt đến độ đắc đạo. Một hôm, ngài đạo sĩ đang vo gạo thì nghe có giọng ai ...

CHÚNG TA KHÔNG THUỘC VỀ NHAU

Trên một ngọn núi cao mọc rất nhiều những cây tùng chen chúc nhau – gọi là Núi Tùng, có một vị đạo sĩ đã tu luyện đạt đến độ đắc đạo. Một hôm, ngài đạo sĩ đang vo gạo thì nghe có giọng ai … Xem thêm

play

NHẬT KÝ ĐỜI TÔI

Hồi xưa, quê Tòng ruộng lắm đất nhiều, nên người ta hay đào đất ruộng lên đóng gạch rồi bán. Tòng hồi ấy học cấp 3, đang sức thanh niên trai tráng nên những lúc không đi học, Tòng hay đi đóng gạch thuê cho mấy bác … Xem thêm

CHUYỆN TÌNH NÀNG SƠN NỮ TÊN TỜ-RINH

Tờ-Rinh nổi tiếng xinh và gợi tình nhất bản. …

CHUYỆN TÌNH NÀNG SƠN NỮ TÊN TỜ-RINH

Tờ-Rinh nổi tiếng xinh và gợi tình nhất bản. Tờ-Rinh đi bới khoai ngoài rẫy, chả cần phải dùng cuốc thuổng đào xới, chỉ cần vén váy, những củ khoai to và dài đã tự động rẽ đất ngỏng lên; Tờ-Rinh đi bẻ ngô … Xem thêm

TRẬN ĐỒ BÁT NHÁO!

Hồi chiều, quân sư Khổng Minh nhắn tin báo không ăn cơm …

TRẬN ĐỒ BÁT NHÁO!

Hồi chiều, quân sư Khổng Minh nhắn tin báo không ăn cơm nhà, nên Lưu Bị cũng chả buồn nấu nướng gì, đến bữa Lưu Bị ra ngay đầu ngõ định ăn tạm bát cháo vịt hoặc miến ngan là xong. Thế nhưng khi đi qua quán … Xem thêm

BI-RÊN ƠI, ĐỪNG SỢ!

Tôi thấy thương cho anh Bi-rên vì anh đang bị cư dân …

BI-RÊN ƠI, ĐỪNG SỢ!

Tôi thấy thương cho anh Bi-rên vì anh đang bị cư dân mạng nước ta ném đá oan uổng quá! Những người ném đá anh là những người chưa hiểu chuyện, tôi xin thay mặt cho những người chưa hiểu chuyện đó (mặc dù chả biết họ … Xem thêm

PHÒ CHỬI

Hôm trước tôi đi công tác, tiện đường ghé qua Quất Lâm nghỉ chân …

PHÒ CHỬI

Hôm trước tôi đi công tác, tiện đường ghé qua Quất Lâm nghỉ chân và đá quả phò cho lại sức. Dọc con đường ven biển Quất Lâm ấy la liệt các quán phò, nhưng có một quán đông khách nhất, nổi tiếng nhất khu, đó là quán phò … Xem thêm

CHÚ LẦM ĐẦU THÔN

Chú Lầm đầu thôn tôi có mái tóc rất dài. Nói về độ dài mái tóc của chú Lầm, người thôn tôi thường kể cho nhau nghe câu chuyện, rằng một lần chú Lầm tắm sông vào đúng hôm nước chảy xiết, cộng với cái chun quần … Xem thêm

BOT VỢ

Hôm trước hắn đè vợ ra làm tí. Khởi động xong, chuẩn bị tăng tốc thì vợ hắn đưa tay ra chặn lại, bảo:

– Nộp tiền đê!

– Tiền gì?

Nghe hắn hỏi, vợ liền chỉ lên hai quả bưởi “năm ngón” căng mọng trước ngực, nghiêm giọng bảo:

– Tôi … Xem thêm

CÔ GÁI NGÁO ĐÁ

Đám đông quây kín một góc phố và đồng loạt ngửa cổ …

CÔ GÁI NGÁO ĐÁ

Đám đông quây kín một góc phố và đồng loạt ngửa cổ lên hóng: trên mái ngói cao chênh vênh, một cô gái có dấu hiệu bị ngáo đá đang đứng uốn éo, cào cấu, tự xé quần xé áo. Mỗi lần xé được một mảnh, cô … Xem thêm

play
Công việc của Tòng thường phải ngồi máy tính cả ngày, hết lướt web rồi Youtube, rồi Facebook. Tối về, công việc chưa xong, nên lại phải cắm mặt vào cái máy tính, ngồi lì trong buồng… bỏ mặc con gái ngồi chơi ngoài phòng khách một mình. Lúc xong … Xem thêm

LÀM CHA KHÔNG KHÓ!

Đàn ông đã có con và đàn ông chưa có con khác nhau thế nào? Từ bản thân mình suy ra, thì tôi thấy cũng không có gì gọi là khác biệt nhau nhiều quá!

Này nhá! Lúc chưa có con, cứ tan giờ làm là tôi … Xem thêm

NÀNG TIÊN CÁ Ở VŨNG ÁNG

Cách bãi biển Vũng Áng một đoạn không xa, dưới làn nước mênh mông đậm…

NÀNG TIÊN CÁ Ở VŨNG ÁNG

Cách bãi biển Vũng Áng một đoạn không xa, dưới làn nước mênh mông đậm mùi hóa chất tanh nồng, có một thủy cung bình lặng với những đàn cá đủ màu lung linh, tung tăng bơi lội, với những rặng san hô mọc sum … Xem thêm

CHUYỆN EURO

Đó là một kỳ Euro cách đây đã hơn hai chục năm, khi tôi còn là một thằng nhóc vừa…

CHUYỆN EURO

Đó là một kỳ Euro cách đây đã hơn hai chục năm, khi tôi còn là một thằng nhóc vừa đến tuổi dậy thì, tóc đỏ lòm, da đen ngòm vì bêu nắng…

Thuở ấy, cả làng tôi chỉ có đúng hai cái tivi: một của nhà chú Uy làm … Xem thêm

ĐẠI DỊCH ỈA CHẢY

Dịch bệnh ỉa chảy đang hoành hành khắp vùng, và nó bắt …

ĐẠI DỊCH ỈA CHẢY

Dịch bệnh ỉa chảy đang hoành hành khắp vùng, và nó bắt đầu lan đến cái cơ quan này. Trớ trêu thay, nạn nhân bị nhiễm bệnh đầu tiên lại là ông giám đốc – người đứng đầu cơ quan. Cái này thực ra cũng không khó … Xem thêm

Con trai tôi đại diện cho xã đi thi đấu môn bắn cung tại đại hội thể thao toàn huyện, và nó đã xuất sắc giành huy chương vàng. Thành tích tốt vậy, nhưng chả hiểu sao tôi thấy nó có vẻ buồn buồn, tôi tỉ tê hỏi, thì nó … Xem thêm

KHI PHỤ NỮ LÁI XE

Hôm trước tôi đi nhờ ô tô với vợ chồng ông anh tới ăn liên hoan giỗ cụ thằng bạn. Đám giỗ vui quá nên hai anh em uống say mềm, lúc về, tôi bảo anh: “Say thế này lái xe nguy hiểm lắm! Hay mình … Xem thêm

Xem thêm bài viết cùng chuyên mục
Loading...