NHỮNG CÁI NHẤT CỦA NĂM 2016
(Phần 1)

Người có nhiều con cháu nhất

Tôi đã nghĩ rằng danh hiệu này khó thoát khỏi tay cụ Dim. Cụ Dim năm nay 90 tuổi, sống bằng nghề thuyền chài, nên mọi người hay gọi là cụ Dim chài. Cụ Dim chài không giàu – vì giàu thì việc quái gì phải làm thuyền chài, cũng không quá đẹp zai, ấy vậy mà chả hiểu sao gái cứ bu lấy cụ. Đến thời điểm hiện tại, cụ đã có khoảng gần hai chục vợ – nói “thời điểm hiện tại” là bởi có mấy đám đang theo đuổi và chờ cụ nhận lời, nên số lượng nhiều khả năng sẽ phải cập nhật trong thời gian tới.

Ai đã xem thuyền chài đánh cá trên sông sẽ thấy: sau khi bủa lưới xong, anh thuyền chài phải chèo thuyền vòng quanh, nhún chân uỳnh uỳnh, tay cầm mái chèo gõ phành phành vào thanh tre bên mạn thuyền để lùa cá vào vùng giăng lưới. Nhưng cụ Dim chài không cần như thế, vì cụ đã cho vợ lên thuyền ngồi sẵn rồi, giăng lưới xong, cụ vật vợ ra giữa thuyền, rồi nhún uỳnh uỳnh, nhấp phành phành, lũ cá tò mò thò cổ lên xem, bị cụ lùa cả đàn vào trong lưới – cụ làm mà như chơi, chơi mà thực ra đang làm, một công đôi việc.

Thường, buổi sáng cụ làm khoảng 5 mẻ, mỗi mẻ cụ lại đổi một vợ, bởi thế, mỗi lần cụ đi đánh cá là trên bờ sẽ có khoảng năm sáu vợ ngồi túm tụm chờ tới lượt. Đến trưa, cụ cùng các vợ về nhà ăn uống nghỉ ngơi, chiều lại lên đường, tiếp tục công việc như lúc sáng – tất nhiên là cụ để mấy vợ lúc sáng ở nhà, và mang theo những vợ khác. Bạn thử nhẩm đi: hai chục vợ, mỗi vợ đẻ đôi ba con, mỗi con sinh thêm đôi ba cháu, mỗi cháu lại có thêm đôi ba chắt… Vậy thì việc trao danh hiệu này cho cụ liệu còn ai thắc mắc?

Ấy thế nhưng đến phút chót, danh hiệu người có nhiều con cháu nhất lại bất ngờ tuột khỏi tay cụ Dim chài và rơi vào tay chị Đào – kịch tính hệt vụ anh Trum vượt mặt chị Tơn trong cuộc bầu cử Tổng thống Huê Kỳ. Tất cả là tại cái trò xổ số – cũng theo kiểu Huê Kỳ – đã khiến chị Đào trúng hơn chín chục tỷ bạc. Đêm hôm trước thức trắng canh tiền phờ phạc, sáng hôm sau mở cửa ra, chị Đào thấy một đàn cả ngàn con cháu họ hàng chen chúc xô đẩy kêu gào tên chị, đứa nào cũng nhận là thân thích, ruột thịt, mừng mừng, tủi tủi, khóc lóc ỏm tỏi. Lúc ấy mà có MC Thu Uyên cầm micro ngồi đấy thì ai mà chả tưởng là mình đang lạc vào trường quay S69 của VTV đúng hôm ghi hình cho chương trình “Như chưa hề có cuộc chia ly”!?

Hiện tượng thiên nhiên kỳ thú nhất

Tôi cũng đã định trao danh hiệu này cho hiện tượng “siêu trăng”, nhưng rồi lại thôi, bởi tôi vẫn nhớ đúng cái hôm có siêu trăng ấy, tôi pha ấm trà, ngồi từ 4 giờ chiều bên cửa sổ chờ ngắm siêu trăng. Chờ mãi, siêu trăng cũng lên. Siêu trăng lấp ló đầu hồi gần phòng vệ sinh, rồi siêu trăng như một thằng trộm leo dần lên cột điện, trèo qua sân thượng nhà bên. Nhưng đúng lúc siêu trăng đẹp nhất thì nó lại bị khuất vào cái giàn dây phơi của cô em hàng xóm ấy. Chính xác hơn, siêu trăng bị che mất bởi cái quần sơ-lít hồng hồng: Có cái “siêu trăng” nào mà to chửa bằng cái quần sơ-lít hay không?

Nghĩ mãi, tôi quyết định trao danh hiệu này cho Hồ Tây với hiện tượng cá chết nổi lềnh phềnh như lá cây. Sẽ có người thắc mắc: Vũng Áng cá cũng chết, cũng nổi nhiều, sao không được chọn? Đó là vì chúng ta đang bình chọn hiện tượng thiên nhiên kỳ thú, trong khi Vũng Áng, cá cũng chết nhiều, nhưng nó làm cho người ta cay cú, chứ không kỳ thú!

Thay cho dẫn chứng, tôi xin kể ra đây chuyện của thằng bạn tôi, nó mới tán một em. Bữa đó, nó đưa em ấy ra hóng gió Hồ Tây, đúng hôm cá chết nổi đầy, ngửa bụng trắng hếu, lại gặp ngay nắng chiều phản chiếu lấp lánh trên mặt hồ, cộng thêm gió từ xa hây hẩy đẩy cái mùi khăm khẳm vào bờ khiến cho khung cảnh đâm ra lãng mạn và nên thơ vô cùng. Con bé bịt mũi, dọa nôn liên tục, rồi ghé tai thằng bạn tôi thì thầm: “Ở đây thối quá anh ơi!”. Thằng bạn tôi mới bảo: “Vậy kiếm chỗ nào thơm tho hơn nhé?”. Con bé gật đầu, thế là thằng bạn tôi chở con bé phi ngay vào nhà nghỉ. Hôm sau, thằng bạn tôi lại đến rủ con bé ra Hồ Tây chơi, con bé lại nhăn mặt: “Ra đấy thối lắm anh ơi!”. Thằng bạn tôi bảo: “Vậy kiếm chỗ nào thơm tho hơn nhé?”. Con bé gật đầu, thế là nó lại chở con bé phi ngay vào nhà nghỉ. Rồi từ những lần sau đến rủ con bé đi chơi, thằng bạn tôi chả nói gì nữa, cứ chở thẳng đi nhà nghỉ thôi!

Rõ ràng, hiện tượng cá chết Hồ Tây đã giúp thằng bạn tôi – và có lẽ là nhiều thanh niên khác nữa – có được những phút giây thăng hoa, lạc thú, nên nó xứng đáng được chọn trở thành hiện tượng thiên nhiên kỳ thú nhất trong năm.

Nói đến đây, tôi lại nhớ tới hiện tượng bao cao su nổi trắng hồ Linh Đàm. Tuy nhiên, hiện tượng ở Hồ Linh Đàm là hiện tượng nhân tạo, chứ không phải hiện tượng thiên nhiên, vì thiên nhiên không biết dùng bao cao su. Một câu hỏi được đặt ra là: Tại sao ở Hồ Linh Đàm lại là bao cao su nổi lên mà không phải là cá? Và tại sao ở Hồ Tây lại là cá mà không phải bao cao su?
Theo lý giải của một số nhà bao cao su học, thì buổi tối, có rất nhiều đôi đưa nhau ra hồ Linh Đàm hóng gió, tâm sự. Sau khi trút bầu tâm sự vào những cái bao cao su, họ quẳng bao xuống hồ. Ban đầu, những cái bao sẽ chìm xuống. Qua một thời gian tích tụ đủ lớn và đủ dài, những cái bao sẽ đồng loạt nổi lên…

Vậy tại sao Hồ Tây lại không có bao cao su nổi lên khi mà ở Hồ Tây, vào buổi tối, cũng có rất nhiều đôi lôi nhau ra hóng gió, tâm sự? Chả lẽ, những đôi trai gái, thay vì trút tâm sự vào bao – như ở hồ Linh Đàm – thì họ lại trút thẳng xuống hồ? Và liệu đây có phải là lý do khiến cá ở Hồ Tây chết hàng loạt? Nghi vấn này là hoàn toàn có cơ sở bởi sau khi tiến hành khám nghiệm tử thi cá, các nhà cá chết học đã phát hiện ra rất nhiều những mụn nhỏ có mủ – hệt như biểu hiện của bệnh lậu và giang mai ở người.

Nếu sự thật đúng là vậy, thì giờ, ngoài trào lưu “nude để bảo vệ môi trường”, mỗi khi đi hóng gió cùng người yêu, chúng ta cũng hãy nhớ “đeo bao để bảo vệ môi trường” nhé!

Sự trở về được chú ý nhất

Tôi băn khoăn giữa hai lựa chọn: Một là sự trở về của Đội tuyển U19 Việt Nam từ Bahrain sau khi lập kỳ tích giành quyền tham dự WorldCup U20 thế giới, và hai là sự trở về của Minh Béo từ Mỹ sau khi ngồi tù vì tội ấu dâm.

Điểm giống nhau của hai sự kiện này đó là nét mặt của những người trở về đều rất hớn hở, rạng ngời, bởi họ đã giúp cho bạn bè quốc tế biết đến Việt Nam, đều làm cho báo giới và truyền thông phải quan tâm, phải tốn công sức và giấy mực để phân tích, bình luận. Chỉ có khác nhau duy nhất về cảm xúc: một bên là sự tự hào, sung sướng đến tột độ, còn một bên là sự phẫn nộ, ghê sợ đến tột cùng.

Tuy nhiên, vì đây là danh hiệu được lựa chọn dựa trên tiêu chí là “gây chú ý nhất”, chứ không đặt nặng vinh-nhục, yêu-ghét, nên tôi quyết định trao danh hiệu “sự trở về được chú ý nhất” này cho Minh Béo. Lý do: Đội tuyển gồm mấy chục thành viên, đi đá mấy tuần, và nhà nước phải bỏ tiền, trong khi Minh Béo đi có một mình, tự bỏ tiền túi ra.

Mặt khác, các cầu thủ thi đấu rồi về nước là xong, nhưng Minh Béo đi tù về còn viết được mấy cái kịch bản và sẽ sớm cho dựng thành các vở diễn để phục vụ các khán giả. Có khả năng, đây sẽ là những vở kịch tái hiện lại chuyến du lịch giảm cân của Minh Béo tại Mỹ, từ khi anh bắt đầu dụ dỗ, gạ tình trẻ em cho đến khi anh vào tù và bị các bạn tù thông tập thể!

Ai cũng biết, trước khi đi tù, Minh Béo là MC của chương trình “Lúc Lắc Vàng”, chuyên tặng bò cho bà con nông dân. Khi được hỏi “Liệu có tiếp tục mời Minh Béo làm MC sau khi anh ấy đi tù về?”, thì đạo diễn của chương trình “Lúc Lắc Vàng” lúc lắc cái đầu, trả lời: “Chắc là không! Vì mỗi lần đi quay, cả đoàn sẽ dẫn mấy con bò đi cùng. Tôi sợ lúc cả đoàn ngủ say, Minh Béo sẽ lẻn dậy ấu dâm mấy con bò, rồi bò nó có chửa ra đó thì sao tặng cho bà con được nữa!”.

Mà cuộc đời kể cũng lạ: kẻ đi tù về đáng ra phải là kẻ che mặt cúi đầu lấy làm nhục nhã, thì lại chụp ảnh khoe khoang chường cái mặt ra mà cười tươi rộn rã; còn người trúng tiền tỉ, lẽ ra phải vui mừng công khai để bạn bè nội ngoại vui lây tới chúc mừng hoan hỉ, thì lại phải đeo cái mặt lạ hình con voi con khỉ để che giấu thân phận hệt như đang làm chuyện gì tồi tệ và vô liêm sỉ!

(Hết phần 1. Mời các bạn đón đọc phần 2 sẽ post vào một ngày gần đây ở thì tương lai!)

Vo_tonq_danh_meo

1 năm trước
LoadingLưu bài viết

Top comments:

 • Phạm Thanh Tùng

  Phạm Thanh Tùng

  Tuyệt vời

 • Cuong Milanista

  Cuong Milanista

  Hay quá các thím ơi

 • Thuy Bui Thi

  Thuy Bui Thi

  Em thấy bài viết cuối năm của bác Đinh sâu sắc quá.

 • Thế Còi

  Thế Còi

  Bác chưa ship sách cho e à?

 • Nguyễn Thành Trung

  Nguyễn Thành Trung

  Cụ dim chài–> cụ chim dài

 • Minh Đức

  Minh Đức

  Oimeoi

 • Tu Hatrung

  Tu Hatrung

  quote:
  xưa nay đâu có cái thói hồ hởi chào đón một thằng đi tù về không :shame:

 • Cường Vũ

  Cường Vũ

  Chú có tài văn phê phán tốt thế cho cháu sin ít kinh nghiệm … Cháu viết văn kém mà vẫn thấy chú viết thâm thuý quá.

Các bài viết cùng chuyên mục:

NHẦM!

Tôi bộc lộ năng khiếu y học ngay từ khi còn rất nhỏ. Bố tôi kể rằng, năm tôi lên ba,…

NHẦM!

Tôi bộc lộ năng khiếu y học ngay từ khi còn rất nhỏ. Bố tôi kể rằng, năm tôi lên ba, tôi đã có khả năng nhìn cứt gà mà kết luận được chính xác con nào đang bị táo bón và con nào đang tiêu chảy (cái này là … Xem thêm

CƯ DÂN MAY MẮN

Khu chung cư chỗ tôi vừa được phong tặng danh hiệu “Khu chung cư văn hóa”, nhưng độ gần đây thường xuyên xảy ra một việc vô cùng vô văn hóa: đó là có một thằng biến thái, bệnh hoạn nào đó, ở tầng nào đó, phòng … Xem thêm

TRANG TRẠI VỊT

Sau một ngày kiếm ăn mệt nhoài, đàn vịt lạch bạch kéo nhau …

TRANG TRẠI VỊT

Sau một ngày kiếm ăn mệt nhoài, đàn vịt lạch bạch kéo nhau về trang trại khi bóng chiều đỏ rực đã đổ dài trên cánh đồng mấp mô những cụm cỏ dại úa khô, xác xơ vì bụi và nắng gió. Mùi hôi thối nồng nặc từ … Xem thêm

NHÀ VỆ SINH

Tôi làm cái chân trông coi nhà vệ sinh tại một công viên. Nhiệm vụ của tôi khá đơn…

NHÀ VỆ SINH

Tôi làm cái chân trông coi nhà vệ sinh tại một công viên. Nhiệm vụ của tôi khá đơn giản: khi có khách vào ỉa thì tôi sẽ bán giấy vệ sinh để thu tiền.

Nhiều người hỏi tôi là sao không tìm việc gì khác tử tế … Xem thêm

THƯ GỬI ÔNG ĐỊA

Đêm qua, ông có hiện về báo mộng cho con, trách con là độ này sao toàn thắp hương suông, chả thấy mua hoa quả, thịt thà, vịt gà về cúng ông. Lúc ấy, con cũng đã định giải thích, nhưng vì đang buồn ngủ quá, nên … Xem thêm

Em không thể tin rằng chúng mình đã chia tay, bởi những lời yêu thương …

Em không thể tin rằng chúng mình đã chia tay, bởi những lời yêu thương ngọt ngào đắm say vẫn như còn ăng ẳng đâu đây…

Em đã nghĩ rằng tình yêu anh dành cho em là lâu dài – dù thời gian và dụng cụ anh dùng để thể hiện … Xem thêm

ĐỜ MỜ

Thằng bạn tôi ước mơ trở thành phi công, để được sải cánh bay …

ĐỜ MỜ

Thằng bạn tôi ước mơ trở thành phi công, để được sải cánh bay trên bầu trời mênh mông, phiêu du cùng những áng mây bềnh bồng, nhưng quả thực tôi thấy cái ước mơ của nó rất viển vông…

Viển vông là bởi có lần, tôi và nó đi … Xem thêm

QUẤT LÂM ĐẠI CHIẾN

Hôm trước tôi có việc qua Quất Lâm, tiện đường ghé vào đá quả phò cho lại sức rồi đi tiếp. Các tài xế khi dừng ăn cơm dọc đường, họ thường chọn quán có đông xe tải đỗ ở ngoài, tôi dừng đá phò cũng vậy: … Xem thêm

KHỞI NGHIỆP

Tôi có thằng bạn cùng lớp đại học, sau khi tốt nghiệp, nó không …

KHỞI NGHIỆP

Tôi có thằng bạn cùng lớp đại học, sau khi tốt nghiệp, nó không đi xin việc mà quyết định khởi nghiệp bằng cách mở một cửa hiệu thuốc nam tại nhà. Nó đã chịu khó mày mò, nghiên cứu, áp dụng các bài thuốc cổ truyền của dân … Xem thêm

PHÒ CHỬI

Hôm trước tôi đi công tác, tiện đường ghé qua Quất Lâm nghỉ chân …

PHÒ CHỬI

Hôm trước tôi đi công tác, tiện đường ghé qua Quất Lâm nghỉ chân và đá quả phò cho lại sức. Dọc con đường ven biển Quất Lâm ấy la liệt các quán phò, nhưng có một quán đông khách nhất, nổi tiếng nhất khu, đó là quán phò … Xem thêm

ĐƯA VỢ ĐI ĐẺ

Lúc sớm, hai vợ chồng đi ăn sáng. Như thường lệ, mình ăn xong trước thì ra quán…

ĐƯA VỢ ĐI ĐẺ

Lúc sớm, hai vợ chồng đi ăn sáng. Như thường lệ, mình ăn xong trước thì ra quán nước gần đó gọi cốc trà đá, làm vài ván cờ, chờ vợ ăn. Mới chơi được khoảng năm ván thì đã thấy vợ gọi ra tính tiền. Lúc … Xem thêm

KHỞI NGHIỆP: THIÊN TÍNH KHÔNG BẰNG TRỜI TÍNH!

Tôi vay chạy, dành dụm mãi được tí vốn, và quyết định khởi nghiệp bằng cách thuê địa điểm, mở một cửa hàng kinh doanh.

Tôi đã đi khảo sát khắp các phố và cuối cùng thuê một cửa hàng ở đối diện một … Xem thêm

PHIẾU BÉ NGOAN

Hôm trước đi đón con ở lớp mẫu giáo, thấy mặt nó buồn hiu, tôi hỏi sao thế,…

PHIẾU BÉ NGOAN

Hôm trước đi đón con ở lớp mẫu giáo, thấy mặt nó buồn hiu, tôi hỏi sao thế, nó nói cả lớp đều được phiếu bé ngoan, mỗi mình nó không được, nên nó tủi. Thấy con thế tội quá, tôi liền chạy vào, xin cô giáo một … Xem thêm

CHÚ TÔI CŨNG KHÓC

Chú tôi là một người đàn ông lạnh lùng và giỏi che giấu cảm xúc. Sống cùng chú tôi hơn nửa đời người rồi mà cô tôi mới chỉ chứng kiến đúng hai lần chú khóc.

Lần thứ nhất, là trường hợp như người đời vẫn nói: đàn … Xem thêm

Mọi người ơi, cuốn “Chuyện tào lao của Tòng” đã có chính thức lên kệ …

Mọi người ơi, cuốn “Chuyện tào lao của Tòng” đã có chính thức lên kệ ở các hiệu sách trên toàn quốc, mọi người có thể tìm mua theo địa chỉ các nhà sách cung cấp trong ảnh dưới đây nhé!

Mọi người cũng có thể đặt online trên hệ thống … Xem thêm

ANH HÙNG

Thuyết phục mãi, cuối cùng vợ mới chịu bán đàn lợn sề lấy tiền …

ANH HÙNG

Thuyết phục mãi, cuối cùng vợ mới chịu bán đàn lợn sề lấy tiền đầu tư cho tôi con công nông đầu ngang để chở thuê cho bà con trong làng. Có con công nông này rồi thì tôi cứ túc tắc chạy thôi, không lo thiếu việc: nào … Xem thêm

CHUYỆN TÌNH NÀNG SƠN NỮ TÊN TỜ-RINH

Tờ-Rinh nổi tiếng xinh và gợi tình nhất bản. …

CHUYỆN TÌNH NÀNG SƠN NỮ TÊN TỜ-RINH

Tờ-Rinh nổi tiếng xinh và gợi tình nhất bản. Tờ-Rinh đi bới khoai ngoài rẫy, chả cần phải dùng cuốc thuổng đào xới, chỉ cần vén váy, những củ khoai to và dài đã tự động rẽ đất ngỏng lên; Tờ-Rinh đi bẻ ngô … Xem thêm

CHUYỆN EURO

Đó là một kỳ Euro cách đây đã hơn hai chục năm, khi tôi còn là một thằng nhóc vừa…

CHUYỆN EURO

Đó là một kỳ Euro cách đây đã hơn hai chục năm, khi tôi còn là một thằng nhóc vừa đến tuổi dậy thì, tóc đỏ lòm, da đen ngòm vì bêu nắng…

Thuở ấy, cả làng tôi chỉ có đúng hai cái tivi: một của nhà chú Uy làm … Xem thêm

KHỞI NGHIỆP

Tôi có thằng bạn cùng lớp đại học, sau khi tốt nghiệp, nó không …

KHỞI NGHIỆP

Tôi có thằng bạn cùng lớp đại học, sau khi tốt nghiệp, nó không đi xin việc mà quyết định khởi nghiệp bằng cách mở một cửa hiệu thuốc nam tại nhà. Nó đã chịu khó mày mò, nghiên cứu, áp dụng các bài thuốc cổ truyền của dân … Xem thêm

CHUYỆN LẤY CHỒNG

Bữa đó tôi qua nhà chị hàng xóm chơi, thấy tôi mãi vẫn chưa lấy chồng thì…

CHUYỆN LẤY CHỒNG

Bữa đó tôi qua nhà chị hàng xóm chơi, thấy tôi mãi vẫn chưa lấy chồng thì chị sốt ruột nhắc nhở: “Tiến hành nhanh lên em ơi, con gái có thì thôi đấy! Nhà chị nuôi lợn chị biết: lợn nuôi khoảng 2 tháng rưỡi đến 3 … Xem thêm

Xem thêm bài viết cùng chuyên mục