KHI PHỤ NỮ LÁI XE

Hôm trước tôi đi nhờ ô tô với vợ chồng ông …

KHI PHỤ NỮ LÁI XE

Hôm trước tôi đi nhờ ô tô với vợ chồng ông anh tới ăn liên hoan giỗ cụ thằng bạn. Đám giỗ vui quá nên hai anh em uống say mềm, lúc về, tôi bảo anh: “Say thế này lái xe nguy hiểm lắm! Hay mình bắt taxi về anh nhỉ?”. Anh thở phì phò, mắt đờ đờ, mồm tóp tép như định nói gì đó, thì vợ anh đã lên tiếng trước: “Sao phải bắt taxi! Chị lái được mà!”. Tôi rụt rè kéo áo ông anh hỏi nhỏ: “Chị lái được thật không anh?”. Ông anh lại thở phì phò, mắt đờ đờ, mồm tóp tép định nói, thì chị lại nói trước: “Đừng có khinh thường chị! Hai tháng nữa là chị thi lấy bằng rồi đó chú!”.

Biết tôi vẫn còn hoang mang, ông anh cố cất giọng nhè nhè trấn an: “Đừng lo! Vợ anh đã từng lái ô tô chở một bà cụ hàng xóm đi lên tận trên huyện cơ mà! Tiếc là chỉ đi được một đoạn thì phải quay lại!”. “Sao phải quay lại ạ?”. “Vì bà cụ vãi đái ra quần, phải quay về thay quần khác. Rồi lấy lý do là hết quần, bà cụ dứt khoát không đi nữa!”.

Nghe nói Thạch Sanh trước khi vào hang giết trằn tinh cứu công chúa đã phải làm vài bát rượu để lấy can đảm – đoạn này khi in sách nhà xuất bản đã cắt đi. Tôi lúc ấy có lẽ cũng vậy, nếu không nhờ rượu, chắc chả đủ can đảm bước lên xe.

Vào trong xe, tôi và ông anh phê quá thiếp luôn đi. Lát sau, tôi giật mình tỉnh dậy, thấy xe đã nổ máy nhưng vẫn đứng im chỗ cũ, chưa đi được mét nào. Tôi hỏi sao chưa đi, thì chị bảo là chị đang tìm cái chân ga, rờ mãi chưa thấy nó đâu. Rồi bất ngờ tiếng động cơ rú lên như con lợn bị chọc tiết, còn chị thì gật gù: “Đây rồi! Đúng chân ga đây rồi!”.

Nhưng cái xe vẫn cứ đứng đó. Tôi sốt ruột ngó lên, thấy chị đang loay hoay thắt dây an toàn. Chị bảo việc thắt dây an toàn tuy chỉ là một hành động nhỏ, nhưng nó thể hiện đạo đức, trách nhiệm và ý thức rất lớn của người lái xe. Rồi chị càu nhàu: “Sao cái dây an toàn hôm nay khó thắt thế nhỉ?”. Tôi bảo: “Dây an toàn của ghế lái nó ở bên tay trái chị ạ! Còn cái dây chị đang cầm là dây của ghế phụ, không thể quàng cái dây đó qua người chị được đâu!”.

Ơn giời, cuối cùng thì cái xe có vẻ như đã chuyển động được rồi. Nhưng thay vì chỉ lùi một tí tẹo là ra được đường lớn, thì chị lại cho xe tiến lên, quyện một vòng quanh ngõ. Tôi thắc mắc: “Ủa? Sao chị không lùi xe luôn lên đường cho nhanh?”. Chị bảo: “Chị mới đi học lái được vài buổi, thầy mới chỉ dạy tiến thôi, chưa dạy lùi. Mà tiến với lùi quan trọng gì đâu, miễn sao cuối cùng vẫn ra được đường to”.

Đúng là cuối cùng vẫn ra được đường to thật – dù là phải sau một hồi quyện vòng vòng. Xong, chị hít một hơi, nói giọng hệt như giọng cảnh báo của mấy cô hướng dẫn viên hàng không trước khi máy bay chuẩn bị cất cánh: “Sẵn sàng chưa? Ta đi nhé!”. Chị vừa dứt lời, cái xe rú lên như con chó đang ăn vụng bị chủ bắt gặp phang cho cái đòn gánh vào lưng, nó giật đánh “hự” một phát rồi lao vọt đi. Cú giật khiến tôi và chồng chị như bị vật ngửa ra sau, đầu đập cái “uỵch” vào thành ghế. Nếu ghế không làm bằng đệm mút mà là bằng sắt thép xi măng, thì chồng chị và tôi đã bị chấn thương sọ não rồi.

Dưới sự khống chế của chị, chiếc xe giống như một đứa trẻ bị tăng động: nó cà giật cà giật, đang lao nhanh thì hồn nhiên khựng lại, rồi đang khựng lại, bỗng đột ngột lao nhanh… Còn chị, chị vừa lái xe vừa chửi: “Đồ thần kinh!”. Tôi hỏi: “Chị chửi em à?”. Chị bảo: “Không! Chị chửi mấy thằng xe đi sau, ban ngày mà cứ bật đèn sáng trưng”. Tôi thở dài: “Chúng nó xin đường chị đấy ạ! Tại chị không đi hẳn ra làn ngoài, cũng không vào hẳn làn trong, rồi cứ giật đùng đùng, nên chúng nó không dám vượt!”. Chị nghe vậy thì “À” lên một tiếng, vẻ như đã hiểu ra, nhưng chị vẫn không nhường đường cho chúng nó!

Đến chỗ ngã tư có cột đèn giao thông, chị quay lại hỏi tôi: “Đang đèn đỏ hay xanh vậy chú?”. Tôi sửng sốt: “Chị không nhìn thấy à?”. Chị bảo: “Chị bị mù màu kết hợp với loạn thị bẩm sinh, nên nhìn không rõ lắm!”.

Một người đàn ông dắt con chó định băng qua ngã tư, nhưng có lẽ nhờ tạo hóa ban cho cái bản năng sinh tồn nhạy bén, con chó dường như đánh hơi được mối nguy hiểm đang gần kề, nó dứt khoát không chịu sang đường, mặc cho chủ nó đang ra sức kéo nó đi. Chỉ khi xe của chúng tôi băng qua khỏi ngã tư rồi, con chó mới tươi cười để cho chủ dắt sang.

Tôi chưa kịp thở phào vì xe đã vượt qua ngã tư an toàn thì bỗng “vèo” một phát, cái xe lắc mạnh rồi lạng qua bên phải, sát sạt và suýt tông vào một bà đang đi xe đạp. Tôi thắc mắc: “Tự nhiên sao lại lạng xe vào vậy chị?”. Chị tỉnh bơ: “À! Chị tránh bãi cứt trâu!”. Ôi má ơi! Quả đấy mà có cái xe công-ten-nơ nó đi bên đó, nó húc cho một phát rồi nó cán lên, thì có phải là tất cả chúng tôi đã hi sinh anh dũng để bảo toàn sự toàn vẹn cho cái bãi cứt trâu hay không?

Hồi sinh viên, tôi đã từng ngồi xe khách cả nghìn cây số từ Bắc vào Nam, nhưng chuyến đi ấy, tôi thấy nó không dài và nhiều bão táp như cái chuyến xe với lộ trình chưa đầy 5 cây số này! Tôi vốn không mê tín, càng không bao giờ tin vào bói toán, nhưng trên chuyến xe ấy, tôi chưa khi nào thôi nguyện cầu cho lời phán của thầy bói là đúng, bởi có lần đi xem, thầy bảo tôi ít nhất phải sống thọ tới năm 80 tuổi (tất nhiên, thầy chỉ nói là sống thôi, chứ cũng không nói rõ là sống thực vật hay động vật).

May quá, cuối cùng đã thấy thấp thoáng bóng dáng tòa chung cư nơi tôi đang ở ẩn hiện sau làn bụi mờ. Tôi khẩn khoản: “Chị ơi! Làm ơn cho em xuống”. Chị bảo: “Vẫn chưa tới mà, để chị đưa vào tận cửa”. Tôi cuống quýt: “Dạ thôi! Em xuống đi bộ cũng được rồi”. Ra khỏi xe, đặt chân xuống đường, tôi thở phào, trong lòng dâng lên một cảm giác bình yên đến lạ! Tôi không hối hận vì quyết định nhảy xuống đi bộ của mình, bởi có rất nhiều người đã sẵn sàng đánh đổi cả danh vọng, sự nghiệp, thậm chí cả cuộc đời, chỉ để tìm được cho mình những phút bình yên, trong khi tôi lại có được thứ đó chỉ nhờ vài bước chân đi bộ…

Nhưng nhìn ông anh tôi vẫn đang há mồm ngáy khò khò trong xe, tôi tự nhiên thấy dằn vặt ghê gớm. Liệu tôi có phải thằng em khốn nạn quá không khi bỏ mặc anh với hiểm nguy để đi tìm bình yên cho riêng bản thân mình? Tôi đứng trông theo chiếc xe chở ông anh cà giật cà giật lao đi, rồi tay chắp trước ngực, mặt ngửa lên trời, miệng lầm rầm: “Anh ơi! Cầu chúc cho anh được an lành!”.

Tác giả: VÕ TÒNG ĐÁNH MÈO
Xem thêm những bài khác của tác giả tại:https://facebook.com/truyencuoibua

Vo_tonq_danh_meo

1 năm trước
LoadingLưu bài viết

Top comments:

 • Bich Dinh Thi

  Bich Dinh Thi

  “Có phải chúng tôi đã hi sinh anh dũng để bảo toàn sự toàn vẹn cho cái bãi cứt trâu” – Câu này thâm tím luôn í bác Tòng ợ!

 • Hoàng Oanh

  Hoàng Oanh

  Lâu rùi chả thấy bài của Bác trên fb em chi cả, có phải xếp hàg chờ ko Bác nhỉ hay Bác tháo cái đèn đỏ cho em vượt đèn xah luôn nhỉ.

 • A Plip Plop

  A Plip Plop

  EM ngồi trong thư viện mà cười khục khục như bị bệnh. Công nhận chuyện nào anh viết cũng mai lại những giây phút thư giản sảng khoái

 • Chang Thu

  Chang Thu

  Mai Ngà kia e đi hơi siêu rồi đấy, cứ tag linh tinh kinh thường đội bạn

 • Thuy Nguyen

  Thuy Nguyen

  Vượt đèn đỏ nhưng đến giữa ngã tư lại dừng xe. Chặn hết xe cộ lưu thông trong đó có em nhanh tay hãm phanh =))
  Dòm vào ô cửa kính thấy chế đó lấy kính râm ra đeo. Ok phóng tiếp o.O
  Ok fine …..

 • Thị Mỹ Hạnh

  Thị Mỹ Hạnh

  E hỏi ngu có pải bác ý viết về 2 ngôi sao sâu bít ms ct ko ạ ?

 • Huyền Mèo

  Huyền Mèo

  Ra đường thấy mấy má lái ô tô chỉ tránh cho xa,một là đi như kiểu đây là đường nhà bà,bà lâu đc ô tô bà thích đi kiểu gì thì đi,hai là xi nhan bên này,ngoặt một phát rẽ hướng khác.Hãi!

 • Phương Anh Nguyễn

  Phương Anh Nguyễn

  chó trong truyện của bác đc huấn luyện tốt vch :)) lại còn biết tươi cười dắt chủ nữa :))

 • Nguyễn Đức Khánh

  Nguyễn Đức Khánh

  Nguyễn Đức Hùng mỗi lần chú về nhà lấy xe đi là anh với bố hết quần mặc :v

 • Bùi Thủy

  Bùi Thủy

  Hay quá. Em hóng mãi . Bác Đinh ra bài về vụ chạy thận ở bv hòa bình đi cho nóng ạ

Các bài viết cùng chuyên mục:

Em không thể tin rằng chúng mình đã chia tay, bởi những lời yêu thương …

Em không thể tin rằng chúng mình đã chia tay, bởi những lời yêu thương ngọt ngào đắm say vẫn như còn ăng ẳng đâu đây…

Em đã nghĩ rằng tình yêu anh dành cho em là lâu dài – dù thời gian và dụng cụ anh dùng để thể hiện … Xem thêm

SINH NGHỀ TỬ NGHIỆP

Nhớ có vụ một em cave rất xinh và trẻ, em ấy …

SINH NGHỀ TỬ NGHIỆP

Nhớ có vụ một em cave rất xinh và trẻ, em ấy đặt mục tiêu là sẽ tiếp khách hết mình trong khoảng 3 năm để kiếm ít vốn đi du học, du học xong, có kiến thức, có bằng cấp rồi, em sẽ trở về quê … Xem thêm

NÀNG TIÊN CÁ Ở VŨNG ÁNG

Cách bãi biển Vũng Áng một đoạn không xa, dưới làn nước mênh mông đậm…

NÀNG TIÊN CÁ Ở VŨNG ÁNG

Cách bãi biển Vũng Áng một đoạn không xa, dưới làn nước mênh mông đậm mùi hóa chất tanh nồng, có một thủy cung bình lặng với những đàn cá đủ màu lung linh, tung tăng bơi lội, với những rặng san hô mọc sum … Xem thêm

GIÚP VỢ THẰNG BẠN

Hồi sinh viên, tôi ở trọ cùng với một thằng bạn. Có lần tôi về phòng, thấy nó đang khóc sụt sịt, hỏi có chuyện gì, nó bảo là chị gái nó bị ung thư vú, bệnh viện ở quê bảo phải cắt bỏ, chị nó không … Xem thêm

THẠC SĨ THÁI DÂM

Anh Thái dâm học cùng trường Đại học Đại Du với tôi, nhưng trên tôi một khóa. Hai anh em đều là thủ khoa và đều là những sinh viên xuất sắc nên thường xuyên gặp gỡ nhau ở các buổi lễ biểu dương, khen thưởng của … Xem thêm

WORLD CUP ĐỊNH MỆNH

Cách đây 4 năm, vào đúng dịp World Cup 2014, là thời điểm tôi mới quen và bắt đầu cưa cẩm vợ tôi. Tôi không hiểu sao hồi đó bố vợ lại tỏ ra không ưa tôi, dù nhìn một cách tổng thể, tôi thấy bản thân … Xem thêm

NỘP 100K RỒI CHẠY NGAY ĐI

Chị họ tôi bỏ nhà ra đi đã hơn chục năm. Không ai biết chị đi đâu, làm gì trong suốt quãng thời gian dài đằng đẵng ấy. Lý do vì sao chị họ tôi bỏ nhà ra đi thì lát nữa tôi sẽ nói … Xem thêm

PHÒ CHỬI

Hôm trước tôi đi công tác, tiện đường ghé qua Quất Lâm nghỉ chân …

PHÒ CHỬI

Hôm trước tôi đi công tác, tiện đường ghé qua Quất Lâm nghỉ chân và đá quả phò cho lại sức. Dọc con đường ven biển Quất Lâm ấy la liệt các quán phò, nhưng có một quán đông khách nhất, nổi tiếng nhất khu, đó là quán phò … Xem thêm

DƯƠNG VẬT CỦA THẰNG BẠN TÔI

Thằng bạn tôi bị ung thư dương vật giai đoạn cuối, di căn nổi hạch rồi. Hôm trước tôi nhìn thấy hai cái hạch như hai quả cà dái dê lủng lẳng ở bẹn nó. Đi viện, bác sĩ bảo là hết cách rồi, đưa … Xem thêm

ĐỜ MỜ

Thằng bạn tôi ước mơ trở thành phi công, để được sải cánh bay …

ĐỜ MỜ

Thằng bạn tôi ước mơ trở thành phi công, để được sải cánh bay trên bầu trời mênh mông, phiêu du cùng những áng mây bềnh bồng, nhưng quả thực tôi thấy cái ước mơ của nó rất viển vông…

Viển vông là bởi có lần, tôi và nó đi … Xem thêm

FIRST SEVEN JOBS

1. Nhổ tóc trắng

Hồi bé, có bà bên hàng xóm hay thuê tôi …

FIRST SEVEN JOBS

1. Nhổ tóc trắng

Hồi bé, có bà bên hàng xóm hay thuê tôi nhổ tóc trắng. Mỗi chiếc tóc trắng nhổ được, bà ấy trả tôi hai trăm đồng. Nghe thì ngon vậy, nhưng tóc trắng trên đầu bà ấy khá ít, thành ra kiếm được một sợi … Xem thêm

Tôi đang ngồi bán vé số ở ngay chỗ ngã tư, dưới gốc cây xà cừ, đoạn gần cột đèn xanh đèn đỏ, thì có chiếc xe ô tô dừng lại, rồi gã tài xế mở cửa kính, thò cổ hỏi tôi là đèn xanh được bao lâu rồi. Tôi ...

Tôi đang ngồi bán vé số ở ngay chỗ ngã tư, dưới gốc cây xà cừ, đoạn gần cột đèn xanh đèn đỏ, thì có chiếc xe ô tô dừng lại, rồi gã tài xế mở cửa kính, thò cổ hỏi tôi là đèn xanh được bao lâu rồi. Tôi … Xem thêm

XANH XANH ĐỎ ĐỎ

Sáng chưa kịp mở mắt thì vợ đã vứt cho nắm tiền vào mặt. Đang ngơ ngác không…

XANH XANH ĐỎ ĐỎ

Sáng chưa kịp mở mắt thì vợ đã vứt cho nắm tiền vào mặt. Đang ngơ ngác không hiểu vì sao thì vợ lại quẳng thêm con dao, rồi bảo: “Nếu tìm được thằng Thắng “kiệt” về đây, thì số tiền này sẽ là của ông; còn … Xem thêm

NHÀ VỆ SINH

Tôi làm cái chân trông coi nhà vệ sinh tại một công viên. Nhiệm vụ của tôi khá đơn…

NHÀ VỆ SINH

Tôi làm cái chân trông coi nhà vệ sinh tại một công viên. Nhiệm vụ của tôi khá đơn giản: khi có khách vào ỉa thì tôi sẽ bán giấy vệ sinh để thu tiền.

Nhiều người hỏi tôi là sao không tìm việc gì khác tử tế … Xem thêm

BI-RÊN ƠI, ĐỪNG SỢ!

Tôi thấy thương cho anh Bi-rên vì anh đang bị cư dân …

BI-RÊN ƠI, ĐỪNG SỢ!

Tôi thấy thương cho anh Bi-rên vì anh đang bị cư dân mạng nước ta ném đá oan uổng quá! Những người ném đá anh là những người chưa hiểu chuyện, tôi xin thay mặt cho những người chưa hiểu chuyện đó (mặc dù chả biết họ … Xem thêm

ÂN NHÂN

Bữa đó, tôi đang giặt quần áo cho vợ tôi ngoài giếng thì có thằng em – chắc đang định cầu hôn bạn gái – đến tận nhà nhờ tôi đưa nó đi mua nhẫn. Tôi dù rất muốn giúp nó nhưng cũng đành bất đắc dĩ lắc đầu: … Xem thêm

play
Công việc của Tòng thường phải ngồi máy tính cả ngày, hết lướt web rồi Youtube, rồi Facebook. Tối về, công việc chưa xong, nên lại phải cắm mặt vào cái máy tính, ngồi lì trong buồng… bỏ mặc con gái ngồi chơi ngoài phòng khách một mình. Lúc xong … Xem thêm

TÔI ĐI ĂN CƯỚP

Ruộng dưa chuột nhà tôi năm nay được mùa, quả nào quả nấy đều dài, to, cong, đầu nhẵn mọng, cấu nhẹ phát là nhựa trắng chảy ra rin rỉn. Thế nhưng đành vứt ngoài ruộng cho mấy con bò cái nó ngậm, chả thèm thu hoạch, … Xem thêm

PHÒ CHỬI

Hôm trước tôi đi công tác, tiện đường ghé qua Quất Lâm nghỉ chân …

PHÒ CHỬI

Hôm trước tôi đi công tác, tiện đường ghé qua Quất Lâm nghỉ chân và đá quả phò cho lại sức. Dọc con đường ven biển Quất Lâm ấy la liệt các quán phò, nhưng có một quán đông khách nhất, nổi tiếng nhất khu, đó là quán phò … Xem thêm

PHÒ CHỬI

Hôm trước tôi đi công tác, tiện đường ghé qua Quất Lâm nghỉ chân …

PHÒ CHỬI

Hôm trước tôi đi công tác, tiện đường ghé qua Quất Lâm nghỉ chân và đá quả phò cho lại sức. Dọc con đường ven biển Quất Lâm ấy la liệt các quán phò, nhưng có một quán đông khách nhất, nổi tiếng nhất khu, đó là quán phò … Xem thêm

Xem thêm bài viết cùng chuyên mục